ถนนสายดอกไม้ @ สุพรรณบุรี

ถนนสายดอกไม้ @ สุพรรณบุรี

ดอกตาเบบูญ่า (เหลืองปรีดียาธร) ตาเบบูญ่า เหลืองปรีดียาธร เป็นสายพันธ์เดียวกับต้นชมพูพันธ์ทิพย์ เป็นต้นไม้ที่ท่านหม่อมพันธ์ทิพย์ บริพัตร นำมาจากอินโดนีเชีย ดอกสีชมพู จึงตั้งชื่อว่า "ชมพูพันธ์ทิพย์" บานเต็มสองข้างทาง ถนนเส้นทางหมายเลข 3502 (อ.สามชุก- อ.ด่านช้าง) ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป ที่มีให้ชมตลอดทั้งปี แต่เป็นสถานที่ที่น่าชมในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพียง 1 ถึง 2 อาทิตย์ ในแต่ละปีเท่านั้น สำหรับท่านที่มีโอกาสมาเที่ยวตลาดร้อยปีสามชุก หรือบึงฉวาก แวะมาถ่ายรูปสวยๆกันได้ ระยะทางไม่ไกลนัก (ดอกจะบานราวเดือนกุมภา ถึง เดือนมีนา)


เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา (26-27 มี.ค.) นักท่องเที่ยวแวะมาชมความสวยงามของ ถนนสายดอกไม้ สุพรรณบุรี มากมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธร ทั้งของสามชุกและหนองหญ้าไซ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกัน มาช่วยให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยว ก็นับเป็นอีกก้าวขอความร่วมมือช่วยกันพัฒนาสถานที่แห่งนี้ อาทิตย์นี้น่าจะเป็นอาทิตย์สุดท้ายที่จะได้ชมความสวยงามของตาเบบูญ่าแล้วนะครับ คงต้องรีบมากันแล้ว วันธรรมดานักท่องเที่ยวคงน้อยลง แต่จอดรถถ่ายภาพระวังรถกันหน่อย แล้วพบกันใหม่ ดอกตาเบบูญ่าบาน ปี 2560

ถนนสายดอกไม้ @ สุพรรณบุรี


ตาเบบูญ่า เหลืองปรีดียาธร

ถนนสายดอกไม้ @ สุพรรณบุรี

ตาเบบูญ่า เหลืองปรีดียาธร
ชื่อพื้นเมืองอื่น: ตาเบบูยาเหลือง
ชื่อสามัญ : Silver trumpet tree, Tree of gold, Paraguayan silver trumpet tree
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tabebuia argentea Britt
วงศ์: BIGNONIACEAE
ถิ่นกำเนิด: อเมริกากลางและหมู่เกาะอินดีสตะวันตก
ประเภท: ไม้ยืนต้นผลัดใบ เรือนยอดรูปไข่ เปลือกต้นสีน้ำตาล แตกเป็นร่องขรุขระ ลักษณะเป็นไม้เนื้ออ่อน กิ่งก้านเปราะหักง่าย แตกกิ่งก้านเป็นชั้น โตช้า เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำดี แดดจัด
ใบ: เป็นใบประกอบประกอบด้วยใบย่อย 5 ใบ ลักษณะใบหนาแข็ง และมีขนนุ่ม มีสีเขียวอมขาว
ดอก: มีสีเหลืองสด ออกเป็นช่อๆ ละ 3-10 ดอก ลักษณะกลีบดอกติดกัน ก้านดอกเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เมื่อดอกร่วงจะติดฝักและมีเมล็ด ขั้วดอกเหนียวและดอกจะร่วงยากกว่าเหลืองอินเดีย ดอกออกมากแต่ยังมีใบคงอยู่บนต้นมากไม่ร่วงหมดต้น ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม

เหลือปรีดิยธร ช่วงอายุน้อย ๆ จะออกดอกคละกับใบ พออายุเกิน 10 ปี จึงจะออกแบบใบร่วงก่อนจึงจะออกดอก และสีจะจัดขึ้น ทรงดอกเป็นพุ่มใหญ่


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์