เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน

เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน

ที่จ.สุโขทัย ได้มีการเตรียมจัดงาน "เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์สุโขทัย" ระหว่างวันที่ 7-20 เมษายน 2560 ในพื้นที่ 7 แห่ง ภายใต้แนวคิดสงกรานต์สุโขทัยเที่ยวได้ครึ่งเดือน ซึ่งนอกจากเป็นการสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่ดีงามแล้ว ในปีนี้ทาง ททท. ยังได้เน้นการรณรงค์เล่นสงกรานต์ตามแบบฉบับท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาร่วมชมร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ภายในงานประเพณี ดังนี้


งานประเพณีแห่ช้าง บวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว วันที่ 7 เมษายน ที่วัดหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย ชมขบวนแห่นาคนั่งบนคอช้างพร้อมแต่งกายสวยงาม ของชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยว ที่มีมายาวนานกว่า 173 ปี ตระการตากับช้างและนาคที่ได้รับการตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ และร่วมบุญร่วมสนุกกับขบวนแห่ของชาวบ้าน ที่สร้างสีสันคึกคักด้วยเครื่องดนตรีพื้นบ้าน

งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย ระหว่างวันที่ 8-12 เมษายน ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ซึ่งได้จัดขึ้นตามหลักฐานในศิลาจารึก "คนสุโขทัยมักทรงศีล มักโอยทาน" กิจกรรมมีการถวายสลากภัตรแด่พระสงฆ์ พิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไทและบูรพกษัตริย์ การประกวดเทพีสรงน้ำโอยทาน ขบวนแห่ช้างพ่อเมืองและขบวนวัฒนธรรม 10 ท้องถิ่นใน อ.ศรีสัชนาลัย และงานเทศกาลอาหาร

งานประเพณีสงกรานต์และเทศกาลอาหารเมืองสวรรคโลก ระหว่าง 11-15 เมษายน บริเวณเวทีการแสดงกลางแม่น้ำยม หน้าวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร อ.สวรรคโลก นมัสการหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสวรรคโลก พร้อมร่วมกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เที่ยวงานสงกรานต์และงานเทศกาลอาหารอร่อย ของดีเมืองสวรรคโลก

งานย้อนอดีตมหาสงกรานต์ กรุงสุโขทัย วันที่ 12-14 เมษายน ที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง ชมการแข่งขันการก่อเจดีย์ทราย การประกวดเทพีสงกรานต์ ขบวนแห่ล้อเกวียนโบราณ และสนุกสนานไปกับการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน การละเล่นพื้นเมือง ชมขบวนแห่เกวียนและนางสงกรานต์อันงดงาม ในวันที่ 14 เม.ย.

งานประเพณีสงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย วันที่ 12-15 เมษายน บริเวณสี่แยกหอนาฬิกา ร่วมพิธีบวงสรวงพระแม่ย่า พระร่วง พระลือ นมัสการสรงน้ำหลวงพ่อเป๋า หลวงพ่อห้อม พระเกจิเมืองสุโขทัย ชมการประกวดก่อพระเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา การประกวดหนูน้อยสงกรานต์ สาวงามวันวาน นางสงกรานต์ และ เทพบุตรสงกรานต์ การประกวดซุ้มเล่นน้ำถนนข้าวตอกสุโขทัย สนุกสนานกับการจัดโซนเล่นน้ำที่ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ และตื่นตาตื่นใจกับขบวนแห่สืบสานวัฒนธรรมที่สวยงามของตำนานนางสงกรานต์

งานมหาสงกรานต์วัดศรีชุม สุโขทัย ระหว่าง 13-16 เมษายน ณ วัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ร่วมพิธีสรงน้ำพระอจนะ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในวันขึ้นปีใหม่ไทย

งานประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง วันที่ 17-20 เมษายน บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย ร่วมพิธีทำขวัญช้างและเลี้ยงอาหารช้าง บวงสรวงและชมขบวนแห่ช้างถวายราชสักการะเจ้าหมื่นด้ง และขบวนวัฒนธรรมประเพณีของดี 14 หมู่บ้าน ทั้งนี้สอบถามเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย โทร. 055-616228-9


เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน


เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน


เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน


เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน


เที่ยวสงกรานต์สุโขทัยสาดน้ำให้ฉ่ำใจยาวนานครึ่งเดือน


ที่มา  Posttoday

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์