12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


หน้าร้อนในเมืองอาจให้ความรู้สึกเหนอะหนะไม่สบายตัว แต่หน้าร้อนของทะเลใต้ถือเป็นช่วงน่าเที่ยวสุด ๆ ฟ้ากำลังใส ทะเลไม่มีมรสุม โดยเฉพาะที่ "สตูล" จังหวัดฝั่งอันดามันซึ่งมีสารพัดเกาะน่าเที่ยว Wongnai มีเช็กลิสต์มาแจกให้เพื่อน ๆ เที่ยวแบบไม่พลาดจุดสำคัญ กับ 12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ! เริ่มจากที่แรกกันเลย

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


1. เกาะหลีเป๊ะ

ที่เที่ยวสตูลที่ใคร ๆ มักนึกถึงเป็นอันดับแรก "เกาะหลีเป๊ะ" แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น "มัลดีฟส์เมืองไทย" สวรรค์ของคนรักทะเล บนเกาะมี 3 หาด ได้แก่ หาดพัทยา เป็นหาดใกล้ท่าเรือ แหล่งรวมร้านอาหาร ทัวร์ดำน้ำ ร้านสะดวกซื้อก็มี หาดซันไรซ์ หาดซึ่งค่อนข้างสงบ เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ อาบแดด และชมปะการังน้ำตื้น และหาดซันเซ็ท หาดนี้สำหรับคนชอบความสงบสุดผ่อนคลาย ชมวิวสวย เล่นน้ำทะเลใส ช่วงที่เหมาะแก่การเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม จุดลงเรือไปเกาะที่คนนิยมที่สุดคือท่าเรือปากบารา

 

ตั้งอยู่ที่ ทางหลวงหมายเลข 4040 (นั่งเรือจากท่าเรือจังหวัดสตูล)
เกาะตะรุเตา , เมืองสตูล , สตูล เวลาเปิดบริการ ทุกวัน : 08:00 - 16:3012 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


2.เกาะไข่ สตูล

เกาะเล็ก ๆ ระหว่างเส้นทางเดินเรือเกาะตะรุเตากับหลีเป๊ะ ได้ชื่อนี้เพราะสมัยก่อนมีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ไฮไลต์ของเกาะคือหินรูปร่างแปลกยื่นออกมาในทะเลดูเหมือนซุ้มโค้ง ใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูป สามารถเหมาเรือหางยาวจากเกาะหลีเป๊ะมาเที่ยวได้ ช่วงที่เหมาะคือเดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคม รอบ ๆ เป็นแหล่งปะการัง

ตั้งอยู่ที่ ทางหลวงหมายเลข 4040 (ตั้งอยู่ระหว่างเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง เกาะหนึ่งในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตกประมาณ 25 กิโลเมตร)
เกาะตะรุเตา , เมืองสตูล , สตูล 

เวลาเปิดบริการ ทุกวัน : 08:30 - 16:0012 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


3.เกาะหินงาม สตูล
เกาะเล็ก ๆ ในเขตหมู่เกาะตะรุเตา มีความแปลกตรงที่หาดไม่ใช่ทราย แต่เต็มไปด้วยหินสีดำ ลักษณะกลมมน บางก้อนมีลวดลายสวยงาม เมื่อน้ำซัดสาดก็จะสะท้อนแดดระยิบระยับ นั่งเรือหางยาวจากเกาะหลีเป๊ะมาเที่ยวได้ รอบ "เกาะหินงาม" มีฝูงปลาและปะการังอ่อนให้ชม นักท่องเที่ยวมาเกาะนี้ไม่ควรนำหินมาก่อเรียงกัน เพราะพอลมหรือน้ำพัด หินจะหล่นลงมาแตกหักเสียหายได้

 

ตั้งอยู่ที่ เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอาดัง-ราวี (อยู่ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 2.5 กิโลเมตร) เกาะตะรุเตา , เมืองสตูล , สตูล

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


4. ถ้ำภูผาเพชร

ที่เที่ยวสตูลแห่งนี้อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด ในถ้ำกว้างใหญ่มาก พบหลักฐานมากมายบอกว่าเคยเป็นแหล่งพักของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น กะโหลก เศษภาชนะดินเผา กระดูกสัตว์ นอกจากนี้แล้วยังมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่าง ๆ เวลาแสงส่องกระทบจะเกิดประกายระยิบระยับเหมือนเพชร
มีการทำทางเดินให้อย่างดี เที่ยวสะดวก ไฮไลต์ของที่นี่คือ "ลานแสงมรกต" ลักษณะเป็นโถงกว้าง ซึ่งพอถึงเวลาประมาณ 15.00 น. จะเห็นแสงส่องเข้ามาเป็นลำ


ตั้งอยู่ที่ ตำบล ปาล์มพัฒนา อำเภอ มะนัง สตูล 91130 ประเทศไทย ทุ่งหว้า , ทุ่งหว้า , สตูล

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


5.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา
ที่เที่ยวสตูลซึ่งมีความสวยงามของธรรมชาติ มีทั้งหาดสวยและน้ำตก มีเต่าทะเลมาวางไข่ พวกนกหลายสายพันธุ์ก็หาชมได้ที่นี่ และรอบเกาะเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง นอกจากนี้เกาะตะรุเตายังเป็นที่ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ โดยย้อนไปปี พ.ศ. 2479 เกาะตะรุเตาเคยถูกใช้เป็นทัณฑสถานและนิคมฝึกอาชีพของนักโทษ พอถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดปัญหาขาดแคลน ผู้คุมนักโทษก็ทำตัวเป็นโจรสลัดปล้นเรือที่ผ่านมา ภายหลังถูกปราบปรามและเลิกนิคมนักโทษนี้ไป


ตั้งอยู่ที่ ถนน หมู่เกาะตะรุเตา (เส้นทางท่าเรือปากบาราไปเกาะตะรุเตา (ขึ้นเกาะบริเวณท่าเรือพันเตมะละกา ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติ) หรือไปเกาะอาดัง-หลีเป๊ะ) เกาะตะรุเตา , เมืองสตูล , สตูล
เบอร์ติดต่อ 07-478-3597
เวลาเปิดบริการ ทุกวัน : 06:00 - 20:00

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


6.ถ้ำเลสเตโกดอน 

"ถ้ำเล สเตโกดอน" เป็นที่เที่ยวสตูลแนวแอดเวนเจอร์ ตัวถ้ำอยู่ในเทือกเขาหินปูน มีเส้นทางคดเคี้ยว ระยะทางจากปากถ้ำถึงทางออกประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่พบซากดึกดำบรรพ์ของช้างสเตโกดอน วิธีเข้าชมคือนั่งเรือแคนูลอดถ้ำ ชมหินงอกหินย้อยระยิบระยับ จากนั้นจะมีบริเวณป่าชายเลนสภาพสมบูรณ์ให้ชมด้วย
ระดับความตื่นเต้นและยาก - ง่ายของการเที่ยวที่นี่ขึ้นอยู่กับระดับน้ำขึ้น - ลงในแต่ละวัน


ตั้งอยู่ที่ ตำบล ทุ่งหว้า อำเภอ ทุ่งหว้า สตูล 91120 ประเทศไทย ทุ่งหว้า , ทุ่งหว้า , สตูล

 


12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


7.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น) 


คฤหาสน์ 2 ชั้น รูปแบบสถาปัตยกรรมยุโรปแห่งนี้สร้างขึ้นโดย ตวนกูบาฮารุดดินบินตำมะหงง อดีตเจ้าเมืองสตูล เพื่อให้เป็นที่พำนักของ ร.5 เมื่อคราวเสด็จประพาสหัวเมืองปักษ์ใต้ แต่พระองค์ไม่ได้ประทับแรม ปัจจุบันจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเรื่องราวภูมิหลังของจังหวัดสตูล ทั้งภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยา ประเพณี วิถีชีวิต เช่น ชีวิตชาวเลเกาะหลีเป๊ะ การปั้นหม้อ วัฒนธรรมชาวไทยมุสลิม เริ่มเที่ยวสตูลจุดนี้ก่อน ไปที่เที่ยวอื่นจะได้อินยิ่งขึ้น 


ตั้งอยู่ที่ ซอยสตูลธานี 5 (จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม)
ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา จนถึงสตูล ระยะทางประมาณ 973 กิโลเมตร) พิมาน , เมืองสตูล , สตูล เบอร์ติดต่อ 0-7472-3140 เวลาเปิดบริการ พุธ - อาทิตย์ : 09:00 - 16:00

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


8.เกาะบุโหลนเล 

ที่เที่ยวสตูลส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา เหมาะมากสำหรับคนรักความสงบท่ามกลางธรรมชาติแบบยังดิบ "เกาะบุโหลนเล" เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะบุโหลน ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวอูรักลาโว้ย มีชายหาด 4 - 5 แห่ง เหมาะสำหรับพักผ่อนและดำน้ำ อีก 2 เกาะใกล้เคียงคือเกาะบุโหลนดอน กับเกาะบุโหลนไม้ไผ่ 


ตั้งอยู่ที่ เกาะบุโหลนเล ปากน้ำ , ละงู , สตูล

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


9.เกาะอาดัง 

หมู่เกาะนี้อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เป็นแหล่งความงามของโลกใต้ทะเล มีทั้งปะการังหลากหลายรูปทรง ปลาการ์ตูนน่ารัก กัลปังหา หอยมือเสือ ฯลฯ ใครถนัดดำน้ำตื้น แต่อยากเห็นความสวยระดับน้ำลึก เชิญที่ "ร่องน้ำจาบัง" ได้เลย ปะการังอ่อนจะอยู่แถวนี้ นอกจากจุดดำน้ำ "เกาะอาดัง - ราวี" ยังมีจุดชมวิวมุมสูงชื่อว่า "ผาชะโด" เท่ตรงที่แต่ก่อนเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัด ส่วนตอนนี้ถ้าขึ้นไปก็จะได้เห็นมุมสวย ๆ ของเกาะอาดังกับเกาะหลีเป๊ะ 


ตั้งอยู่ที่ ทางหลวงหมายเลข 4040 เกาะตะรุเตา , เมืองสตูล , สตูล


12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


10.สันหลังมังกร


ทะเลแหวกที่แปลกไม่เหมือนที่อื่นตรงที่พื้นเป็นเปลือกหอยนับล้านตัวที่ถูกคลื่นซัดมาทับถม ปรากฏเป็นแนวคดโค้งระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ในช่วงน้ำลด เชื่อมระหว่างเกาะหัวมันกับเกาะสาม ถ้าจะมาเที่ยวชมปรากฏการณ์นี้ต้องเช็กเวลาน้ำขึ้น - น้ำลงให้ดี เพราะแต่ละวันเวลาจะไม่เท่ากัน สอบถามได้จากชาวบ้าน ลงเรือที่ท่าเทียบเรือบากันเคย อย่าลืมพกรองเท้าใส่เดินเหยียบเปลือกหอยมาด้วย กันเจ็บ 


ตั้งอยู่ที่ สันหลังมังกร (ทะเลแหวก) สตูล ประเทศไทย ตำมะลัง , เมืองสตูล , สตูล

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


11.สวนควนข้อง หม้อข้าวหม้อแกงลิง 

ที่เที่ยวสตูลรูปแบบศูนย์การเรียนรู้ เป็นสถานที่เพาะขยายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงหลากหลายสายพันธุ์ บางพันธุ์มีขนาดใหญ่เท่าหน้าคน บางพันธุ์ส่วนกรวยดักจับแมลงมีสีสดใส หาชมไม่ได้ง่ายนัก นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาดู ฟังบรรยาย ซื้อต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงกลับบ้าน และร่วมทำเวิร์กช็อปเพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง ปิดท้ายด้วยชิมข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง ที่ใช้ตัวหม้อมาห่อข้าวเหนียวแทนใบตอง เป็นประสบการณ์แปลกใหม่ไม่น่าพลาด 


ตั้งอยู่ที่ 14/1 หมู่ที่ 5 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 416 นาทอน , ทุ่งหว้า , สตูล เบอร์ติดต่อ 096-642-2845

12 ที่เที่ยวสตูล นอกจากหลีเป๊ะ...ยังมีที่เป๊ะ ๆ อีกเพียบ!


12.อุทยานแห่งชาติทะเลบัน 

ที่เที่ยวสตูลแห่งนี้มีจุดเด่นคือบึงน้ำขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าดิบชื้น ตั้งอยู่ ณ ชายแดนไทย - มาเลเซีย เกิดจากการยุบตัวของพื้นดิน ในบริเวณเดียวกันยังมีภูเขา น้ำตก ถ้ำทางเดินไม้ศึกษาธรรมชาติ พันธุ์สัตว์น่าสนใจของที่นี่ได้แก่ นกปรอดคอลาย นกหัวขวาน และที่ไม่มีที่อื่นคือ "เขียดว้าก" เป็นสัตว์รูปร่างคล้ายกบแต่มีหาง มีเสียงร้องคล้ายสุนัข ถ้าอยากสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดสามารถมาตั้งแคมป์หรือพักในบ้านพักอุทยานฯ ได้ 


ตั้งอยู่ที่ ตำบล วังประจัน อำเภอ ควนโดน สตูล 91160 ไทย วังประจัน , ควนโดน , สตูล

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB Wongnai Travel


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์