Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร

Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


ขึ้นชื่อว่าเป็นสายกิน แล้วไม่รู้จัก ไม่เคยไปย่านสามแพร่ง ถือว่าผิด ต้องแวะมาเก็บเวล มาชิมร้านอร่อยในตำนานย่านนี้ซะก่อน ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นสายกินโดยแท้

และในบรรดาทั้ง 3 แพร่ง แพร่งภูธร..ขึ้นชื่อว่าเป็นแพร่งที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด เพราะมีร้านอร่อยๆมากมาย หลากหลายครบครัน ทั้งคาว หวาน ไทย จีน ไปจนถึง อาหารอีสาน ตามไปกินให้ฟินกันเลยจร้า

 พิกัด ถ.แพร่งภูธร (หลังกระทรวงกลาโหม ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ)

5 #บุญทอนอาหารอีสาน

 · "บุญทอน อาหารอีสาน" ร้านอาหารอีสานชื่อดังประจำย่านแพร่งภูธร เปิดขายอาหารอีสานตามสั่ง ทั้งไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ น้ำตก ไปจนถึงเมนูขึ้นชื่อที่มาแล้วต้องลองอย่างยำปลาดุกฟู ที่นำเนื้อปลาดุกมาทอดจนกรอบเป็นแพสวย ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บที่ปรุงจากน้ำมะนาวแท้ๆ ใครที่ชื่นชอบอาหารรสจัดจ้านแบบต้นตำรับอีสานแท้ๆ ไม่มีผิดหวังแน่นอน เพราะทุกจานผ่านการปรุงโดยเจ้าของร้านชาวศรีสะเกษ ที่ลงมือทำเองทุกขั้นทุกตอน รับประกันความอร่อยที่ถูกส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมากกว่า 40 ปีแล้ว

· แรกเริ่ม บุญทอนอาหารอีสาน เป็นร้านที่อยู่ในศูนย์อาหารกลางแพร่งภูธร ที่ว่ากันว่าเป็นศูนย์อาหารแห่งแรกของเมืองไทย เมื่อศูนย์อาหารเลิกไป ก็ขยับขยายเข้ามาอยู่ในอาคารจนถึงทุกวันนี้

#TopDish

 อันดับ 3 ต้มแซ่บกระดูกอ่อน (120 บาท / 180 บาท)
อันดับ 2 แหนมซี่โครงหมูทอด (130 บาท)
อันดับ 1 ยำปลาดุกฟู (130 บาท)

 พิกัด เข้าได้สองทางทั้ง ถ.แพร่งภูธร และ ถ.บำรุงเมือง
เวลาเปิด-ปิด จันทร์ - เสาร์ เวลา 10.00-19.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
  
4 #ลูกชิ้นมันสมองหมูไทยทำ

· "ลูกชิ้น-มันสมองหมู ไทยทำ" หรือที่รู้จักกันในชื่อ ร้านก๋วยเตี๋ยวมันสมองหมู เป็นเมนูที่หลายๆคนอาจไม่คุ้นเคย แต่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพที่สุด เพราะช่วยบำรุงสมองและสายตาเป็นอย่างดี เมนูเด็ดที่นี่คือเกาเหลาสมองหมู ที่ทางร้านนำมันสมองหมู มาล้างเยื่อออกจนสะอาด ไร้กลิ่นคาว ส่วนน้ำซุปได้จากการเคี่ยวเครื่องยาจีนและเครื่องเทศนานกว่า 4 ชั่วโมง จากนั้นเคี่ยวทิ้งไว้ตลอดทั้งวันเพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นกลมกล่อมตลอดเวลา

· นอกจากสมองหมู ยังมีเครื่องเคียงอย่าง กุนเชียงตับหมู ลูกชิ้นเนื้อปลาอินทรี ลูกชิ้นหัวไชเท้า เต้าหู้ หรือขาหมู ให้เราเลือกสั่งได้ตามชอบ

· อาหารจีนมีมากในแพร่งภูธร เพราะช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวจีนแคะอพยพมาอาศัยในบริเวณนี้มากมาย เมื่อก่อนผู้ชายจะเปิดโรงงานตัดเสื้อโหล ส่วนแม่บ้านจะเปิดร้านขายอาหารจีนแคะ และร้านนี้คือหนึ่งในร้านที่ขายเมนูจีนแคะ ที่เปิดมานานและยังคงได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้

 #TopDish

 อันดับ 3 โล้วเพ็กหยั่น (ลูกละ 4 บาท) - ลูกชิ้นหมูผสมหัวไชเท้า
 เป็นอาหารดั้งเดิมของชาวจีนแคะ
อันดับ 2 กุนเชียงตับหมู (25 บาท) , กุนเชียงหมู (20 บาท)
อันดับ 1 เกาเหลาสมองหมู (ธรรมดา 70 บาท / พิเศษ 100บาท)

 พิกัด ถ. แพร่งภูธร
เวลา เปิด-ปิด วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 07.00-14.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

3 #นัฐพรไอศครีม

· "นัฐพร ไอศกรีม" ร้านไอศกรีมโฮมเมดสไตล์ไทยๆ ที่เปิดขายมานานกว่า 70 ปี เด็ดด้วยเมนูไอศกรีมที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกะทิสด เมนูต้นตำรับที่ทางร้านเลือกใช้มะพร้าวจากทับสะแกมาคั้นเป็นน้ำกะทิ ก่อนปั่นเป็นไอศกรีมที่ทั้งหอมหวานและมันเข้มข้น

· ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน เลือกใช้มะพร้าวจากสามพรานเท่านั้น, ไอศกรีมมะม่วงมหาชนก ที่มีให้กินได้ตลอดทั้งปี ไปจนถึงไอศกรีมชาเขียว ที่ใช้ชาจากญี่ปุ่นแท้ๆ รสเข้มถึงใจ นอกจากนี้ยังมีรสนมสด ช็อคโกแลต ชานม รวมมิตร หรือผลไม้ตามฤดูกาลอย่างทุเรียน ทุกรสทางร้านทำเองทุกขั้นตอน เลือกทานกับเครื่องเคียงกว่า 10 ชนิด ที่ทำสดใหม่ทุกวัน รับรองอร่อยจนลืมอ้วน

· ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันเป็นเจ้าของรุ่นที่ 3 แล้ว มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และอร่อยเด็ด แม้แต่ไกด์บุ๊คระดับโลกของหลุยส์ วิคตอง ยังยกให้เป็นหนึ่งในร้านต้องห้ามพลาดเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองไทย

#TopDish 

อันดับ 3 ไอศกรีมรสชาเขียวญี่ปุ่น (40 บาท) - มีให้เลือกทั้งมัทฉะ เป็นชาเขียวรสเข้ม นำเข้าชาเขียวจากญี่ปุ่น,  โฮธฉะ เป็นชาเขียวคั่ว ที่ให้กลิ่นชาเขียวขึ้นจมูก และไมเก็นฉะ สำหรับคนที่ไม่ชอบรสเข้ม เรียกกันว่าชาข้าวเพราะมีการนำข้าวคั่วมาผสม

อันดับ 2 ไอศกรีมมะม่วง (40 บาท) - ใช้มะม่วงมหาชนก ที่ส่งตรงจากสวนโดยตรง ทำให้มีให้กินตลอดทั้งปี

อันดับ 1 ไอศกรีมกะทิสด (40 บาท) - รสต้นตำรับ ที่ขายมาตั้งแต่เปิดร้าน และยังขายดีจนทุกวันนี้

 พิกัด ถ.แพร่งภูธร

เวลา เปิด-ปิด วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 2 #อุดมโภชนา

· "อุดมโภชนา" เป็นร้านอาหารเจ้าแรกๆในย่านแพร่งภูธร เปิดมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นชื่อในเรื่องเมนูข้าวสไตล์จีนแต้จิ๋วโบราณ ที่สืบทอดสูตรเด็ดเคล็บลับต่อๆกันมานานกว่า 80 ปี ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูแดง ซึ่งใช้วิธีการอบหมูแดง ก่อนนำไปต้มจนแห้ง ส่วนน้ำหมูแดงทำมาจากน้ำซุปที่ผ่านการเคี่ยวกระดูกหมูส่วนสันหลังกับเครื่องเทศและเครื่องยาจีนนานข้ามวัน ก่อนนำมาทำเป็นน้ำซอส ที่ให้รสชาติเข้มข้นไม่เหมือนใคร

· เมนูอื่นๆ ก็เด็ดไม่แพ้กัน อย่างสตูว์เนื้อ ที่เลือกใช้เนื้อน่องลายอย่างดีมาเคี่ยวข้ามวัน ปรุงรสด้วยเครื่องยาจีน และผ่านอีกหลายขั้นตอน จนได้สตูว์ที่มีรสกลมกล่อมหอมกลิ่นเครื่องเทศ หรือเมนูแกงกะหรี่ ที่ทางร้านโขลกและทำเครื่องแกงเองกับมือ นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆให้เลือกกินอีกมากมาย ทั้งปอเปี๊ยะสดปู ก๋วยเตี๋ยวหมู หรือเย็นตาโฟ รับรองความอร่อยทุกเมนู 

#TopDish
 

อันดับ 3 ปอเปี๊ยะสดปู (40 บาท) - เครื่องมี เต้าหู้ กุนเชียง

ถั่วงอก แตงกวา นำมาห่อกับแป้งปอเปี๊ยะ โรยหน้าด้วย

ไข่ฝอยและเนื้อปู ราดด้วยน้ำปอเปี๊ยะสูตรพิเศษที่ทางร้าน

เคี่ยวขึ้นมาเอง

อันดับ 2 ข้าวแกงกะหรี่หมู (50 บาท) - ใช้สะโพกหมู มาเคี่ยวกับ

เครื่องแกงที่โขลกเอง ใส่มันเทศ เคี่ยวจนได้ที่ รสแกง

กะหรี่เข้มข้นแต่ไม่เผ็ด เพราะเป็นแกงกะหรี่สไตล์จีน

เคล็ดลับความอร่อยเพิ่มเติม แนะนำให้กินคู่กับพริกสดที่

ทางร้านหั่นเตรียมไว้ จะเพิ่มรสชาติความเผ็ดนิดๆ

อันดับ 1 ข้าวหมูแดง (50 บาท) - ใส่หมูแดง หมูกรอบ กุนเชียง

ไข่ / ใช้สะโพกหมูมาหมักกับเครื่องเทศและเครื่องปรุง

ข้ามวัน ก่อนนำมาอบให้สุก หมูกรอบใช้หมูสามชั้น

หมักกับเครื่องปรุงแล้วอบจนหนังกรอบ กุนเชียงคัดอย่าง

ดี ไข่ต้มกับน้ำพะโล้ และน้ำราดหมูแดงเคี่ยวจาก

กระดูกหมูและเครื่องปรุงต่างๆจนกลมกล่อม

พิกัด ถ.แพร่งภูธร

เวลา เปิด-ปิด วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 07.00-15.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)

 1 #ก.พานิช

· ก.พานิช ร้านข้าวเหนียวมูนเก่าแก่ชื่อดังประจำย่านแพร่งภูธร ที่เปิดมานานเกือบ 100 ปี ชื่อ ก.พานิช ตัว ก. ย่อมาจากชื่อนายกาบ ผู้ก่อตั้งร้าน แต่สูตรของข้าวเหนียวมูน เป็นสูตรที่คุณสารภี ภรรยาของนายกาบ ได้รับการสืบทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณทวดซึ่งเคยทำงานในห้องเครื่องในวัง นอกจากข้าวเหนียวมะม่วง ที่นี่ก็จะมีขนมไทยอย่างอื่นขายด้วย ซึ่งจะทำเฉพาะบางช่วงของปี อย่างช่วงนี้หน้าข้าวเหนียวมะม่วง ก็จะเน้นข้าวเหนียวมะม่วงเป็นหลัก

· ก่อนจะมาเป็นข้าวเหนียวมูนแสนอร่อยที่ใครๆต่างติดใจ ทางร้านใส่ใจพิถีพิถันในทุกขึ้นตอน ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ ที่ต้องใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จากอำเภอแม่จัน เชียงราย , มะพร้าวแก่จัดจากชุมพร, น้ำตาลจากกาญจนบุรี และเกลือไอโอดีนจากสมุทรสาคร นำมามูนด้วยสูตรของครอบครัว แบบไม่หวงเครื่อง จนได้ข้าวเหนียวมูนเม็ดนุ่ม รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม มันกำลังดี ทานคู่กับมะม่วงสุกตามฤดูกาล หรือจะซื้อข้าวเหนียวแพ็คกลับบ้านไป ก็สามารถเก็บได้นานถึง 3 วัน โดยไม่ต้องแช่เย็น

#TopDish

อันดับ 3 ขนมกล้วย (แพ็คละ 40 บาท)

อันดับ 2 ข้าวเหนียวตัด (แพ็คละ 50 บาท)

อันดับ 1 ข้าวเหนียวมะม่วง (ชุดละ 100 บาท) - ปกติร้านนี้เน้น

ขายข้าวเหนียวมูนอย่างเดียว จะมีมะม่วงให้แค่สำหรับ

คนที่มากินที่ร้าน แต่เราสามารถซื้อจากแม่ค้ามะม่วงที่อยู่

บริเวณหน้าร้านกลับไปได้ในราคาย่อมเยา

พิกัด ริมถนนตะนาว หน้าแพร่งภูธร

เวลา เปิด-ปิด ทุกวัน เวลา 07.00 - 18.30 น.

Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


Top 5 ร้านอร่อยในตำนาน ย่านแพร่งภูธร


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้