ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋

ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋

ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋
ในขณะที่เมืองไทยร้อนตับแตกขนาดนี้ แต่ยังมีอีกที่นึงยังหนาวเหน็บแม้จะเข้าเดือนพฤษภาคมแล้ว แต่ก็ยังมีหิมะตกลงมาบริเวณภูเขาไท่ไป๋ (太白山) ในมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา (14 พ.ค.) อุณหภูมิได้ลดลงถึง -1 องศาเซลเซียส และหิมะที่ตกลงมาก็ทับถมกันสูงถึง 2 นิ้ว!
แลดูจากภาพแล้วสวยงามมากๆ ใครที่ชื่นชอบความหนาวของหิมะคงจะดีงาม

ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋

วนอุทยานแห่งชาติบนเขาไท่ไป๋ซาน

  เขาไท่ไป๋ซาน ยอดเขาที่สูงที่สุดของเทือกเขาฉินหลิ่ง เป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงของจีนนับแต่โบราณมา วนอุทยานแห่งชาติเขาไท่ไป๋ซานในมณฑลส่านซี ตั้งอยู่บนเชิงเขาของไท่ไป๋ซาน อุทยานมีเนื้อที่ 2,949 เฮกตาร์ ป่าไม้ครอบคลุมพื้นที่ 94.3% ที่นี่มีทิวทัศน์ป่าไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ภูดอยเขียวชอุ่มและรูปลักษณะแปลกๆ ธารน้ำใส บึงสีเขียวมรกต แต่งแต้มด้วยโบราณสถาน ประกอบกันเป็นความงามที่สมดุลระหว่างความสงบกับความเคลื่อนไหว ระหว่างธรรมชาติกับมนุษยชาติ ผสมกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เป็นภาพที่มีชีวิตชีวาของเขตเที่ยวชมความงามธรรมชาติทางภาคตะวันตกของ
ประเทศจีน ซึ่งได้สมญานามว่า “ไข่มุกมรกตแห่งตะวันตก”
    เทือกเขาฉินหลิ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแดนธรรมชาติของภาคเหนือและภาคใต้ของจีน เป็นแหล่งรวมพฤกษชาติพันธุ์ไม้ของภาคเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันตกของจีน เป็นเส้นทางผ่านระหว่างสายพันธุ์สัตว์เขตเหนือโบราณ และเขตทะเลบูรพา สัตว์ในอุทยานมีความหลากหลาย อุดมสมบูรณ์ สายพันธุ์ซับซ้อน เก่าแก่โบราณ นับเป็นขุมทรัพย์ดีเอ็นเอสายพันธุ์พฤกษชาติและสัตว์ตามธรรม-ชาติ มีเมล็ดพันธุ์และพืชประเภทตะไคร่น้ำมากกว่า 1,850 ชนิด มีสัตว์ป่าและแมลงกว่า 1,690 ชนิด ยังมีพันธุ์ไม้อนุรักษ์และพันธุ์ไม้ที่เกือบสูญพันธ์ุ 26 ชนิด สัตว์ป่าอนุรักษ์ที่หายาก 9 ชนิด
     ในเขตเขาสูงระดับกลางมีหุบเขาแคบลึก รูปลักษณะเป็นรอยหยักขึ้นๆลงๆเหมือนฟันปลา รูปทรงพิสดารสลับซับซ้อน ส่วนที่เป็นเขตเขาสูง ลักษณะภูมิทัศน์สวยงามแปลกตา มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์อันเกิดจากธารน้ำแข็งยุคที่ 4 บ่อน้ำร้อนที่สวรรค์ประทานมาเป็นพิเศษ เขต

เขาต่ำของวนอุทยาน มีแหล่งพลังงานความร้อนใต้ดินที่อุดมสมบูรณ์ ความร้อนในบ่อน้ำพุร้อนสูงถึง 72 องศาเซลเซียส ประกอบด้วยสารแร่ธาตุและธาตุปริมาณน้อยนิดกว่า 20 ชนิด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จึงเป็นบ่อน้ำพุแร่ธาตุเพื่อสุขภาพที่ดีเยี่ยมตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ เขาไท่ไป๋ซานได้รับ
การพระราชทานนามจากจักรพรรดิจีนมาหลายยุคหลายสมัย จึงมีโบราณสถาน อีกทั้งบทกวีและตำนานพื้นบ้านเป็นอันมาก ซึ่งได้ช่วยเพิ่มสีสันให้แก่วนอุทยานแห่งชาติ
ไท่ไป๋ซานแห่งนี้ไม่น้อย

ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋


ดินแดนสีขาวในไท่ไป๋

ที่มา  China Xinhua News  thai.cri.cn

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์