6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

ทางด้านการท่องเที่ยวนั้น หงสาวดี ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เป็นไฮไลท์ของประเทศพม่าเลยล่ะค่ะ ดังเช่น 6 ที่เที่ยวสำคัญ แห่ง หงสาวดี ไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

1. เมืองแปร
ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนอันเป็นเพชรน้ำงามในเขตลุ่มน้ำอิระวดีค่ะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งสิ่งที่ธรรมชาติสรรสร้าง และสิ่งที่มนุษย์สร้างสรรค์ขึ้นมา เมืองแปร เป็นเมืองใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนบนของหงสาวดี ซึ่งมีอาณาเขตติดกับรัฐยะไข่ริมชายทะเลอ่าวเบงกอล เมืองตองอู และเมืองพุกาม มีแลนด์มาร์คสำคัญเป็นรูปปั้นอนุสาวรีย์นายพลอองซานซึ่งนั่งสง่าอยู่บนหลังม้าสีทองตั้งอยู่ใจกลางเมือง ส่วนรอบนอกนั้นจะล้อมรอบไปด้วยอาณาจักรเก่าแก่อย่างเมืองศรีเกษตร และแนวขุนเขาอันเขียวขจี

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

2. อาณาจักรศรีเกษตร
อีกหนึ่งมรดกโลกแห่งพม่า และ หงสาวดี อาณาจักรศรีเกษตร เป็นเมืองโบราณเก่าแก่ของพวกพยู ที่ชาวพม่ามักจะเรียกกันว่า ทะเยคิตตะยา ซึ่งประกอบไปด้วยเมืองหลักๆ อยู่ 3 แห่ง ได้แก่ เมืองศรีเกษตร เมืองเบคถาโน และเมืองฮาลิน โดยเมืองศรีเกษตรจะมีคูน้ำและกำแพงเมืองล้อมรอบ นอกจากนี้ยังมีการขุดพบจารึกภาษาบาลี พร้อมด้วยรูปปั้นพระวิษณุ และพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรด้วยค่ะ

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

3. เจดีย์ชเวสันดอว์
ตั้งอยู่บนภูเขาสูงใจกลางของเมืองแปร โดยเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อเกือบสองพันปีมาแล้ว มีลักษณะเป็นเจดีย์ความสูงประมาณ 39 เมตร และมีความกว้าง 88 เมตร รอบองค์เจดีย์จะมีเจดีย์เล็กๆ ห้อมล้อมอีก 64 องค์ ทั้งนี้เจดีย์ชเวสันดอว์ถือเป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งของชาวพม่า นอกจากนั้นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของเจดีย์ชเวสันดอว์แห่งนี้ ก็คือจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพของเมืองแปรที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนเรียงรายเรียบฝั่งแม่น้ำอิระวดีที่เงียบสงบ

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

4. พระเจดีย์ไจ๊ปุ่น
พระเจดีย์ไจ๊ปุ่น หรือพระ 4 ทิศ มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ 4 องค์ที่หันพระพักตร์ไปทุกทิศทาง ซึ่งสร้างมาแล้วยาวนานกว่า 500 ปี โดยเหตุที่ต้องสร้างพระพุทธรูปถึง 4 องค์ ให้หันหน้าต่างกันไปถึง 4 ทิศนั้นก็เพราะว่า พระพุทธรูปทั้ง 4 ถูกสร้างด้วย 4 สาวพี่น้อง ที่อุทิศตนแด่พุทธศาสนา และได้สาบานไว้ว่าจะไม่ข้องแวะกับบุรุษเพศนั่นเอง นอกจากนี้ยังแทนความหมายถึงพระพุทธเจ้าทั้ง 4 พระองค์ในภัทรกัป นั่นคือ
-สมเด็จพระสมณโคดมสัมมาสัมพุทธเจ้า หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ
-พระพุทธเจ้าโกนาคมโน หันพระพักตร์ไปทางทิศใต้
-พระพุทธเจ้ากกุสันโธ หันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก
-พระพุทธเจ้ามหากัสสปะ หันพระพักตร์ไปในทิศตะวันตก

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

5. พระราชวังกัมโพชธานี
พระราชวังกัมโพชธานี หรือพระราชวังบุเรงนอง เป็นพระราชวังซึ่งเป็นที่ประทับของพระเจ้าบุเรงนอง มาตั้งแต่ พ.ศ. 2109 ก่อนจะถูกทำลายและได้รับความเสียหายอย่างหนักในปี พ.ศ. 2142 จากนั้นก็ถูกทิ้งร้างเอาไว้เรื่อยมาเป็นเวลากว่า 300 ปี กระทั่งรัฐบาลพม่าได้ทำการบูรณะพระราชวังกัมโพชธานีขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยภายในได้จัดแสดงประวัติศาสตร์ของเมืองหงสาวดี อีกทั้งยังมีราชรถจำลอง โมเดลของพระราชวัง และบานประตูไม้สักขนาดใหญ่ของพระราชวังเดิมให้ชมอีกด้วย

6 ที่เที่ยวในหงสาวดี ที่ไม่ควรพลาด

6. เจดีย์ชเวมอดอร์
เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือพระธาตุมุเตา คือเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 5 มหาสถานศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังและยิ่งใหญ่ที่สุดในพม่า พระธาตุมุเตาถูกสร้างเป็นเจดีย์องค์เล็กๆ ซึ่งศิลปะแบบมอญแท้ๆ ก่อนจะถูกบูรณะแต่งเติมจนกลายเป็นพระเจดีย์ทรงมอญผสมพม่าดังที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละวันนั้นก็จะมีผู้คนแวะเวียนไปสักการบูชาอย่างไม่ขาดสาย รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วย

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์