สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก

สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก


ทีมข่าวออนไลน์พีพีทีวี ได้มีโอกาสลงพื้นที้ชื่นชมความสวยงามของท้องทะเลแห่งนี้ซึ่งต้องขอย้ำก่อนว่าในฐานะที่พวกเราคือ ผู้มาเยือนสิ่งสำคัญคือต้องเคารพกฎของเจ้าของบ้าน ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดของเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างเคร่งครัด ผู้มาเยือนคือมาชื่นชมความสวยงามแต่ไม่สิทธิ์แตะต้องหรือทำลายความสวยงามเหล่านั้นเด็ดขาด

เริ่มต้นการเดินทาง ด้วยเรือสปีดโบ๊ท จากท่าเรือคุระบุรี อ.คุระบุรี จ.พังงา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งในระหว่างทางอดไม่ได้ที่จะหยิบมือถือ และกล้องถ่ายรูป มาเก็บภาพทะเลน้ำใส มองเห็นพื้นทรายสีเหลือง รวมถึงท้องฟ้าที่ดูปลอดโปร่ง เหมาะกับการเล่นน้ำและพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก

ซึ่งแน่นอนว่าไฮไลท์และความตั้งใจของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาหมูเกาะสุรินทร์ คือ "ดำน้ำ ดูปะการัง"สัมผัสความสมบูรณ์ของทะเลเมืองไทย ทั้งปะการังผักกาด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังอ่อน ดอกไม้ทะเล และ กัลปังหา ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีปลาทะเลที่สวยงามมากมาย เช่น ปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาสินสมุทรปลา ผีเสื้อ ปลาสิงโต เป็นต้น ปละยังพบสัตว์น้ำทะเลที่หายาก เช่น เต่าทะเล ฉลามวาฬ ปลากระเบนราหู กุ้งมังกร ซึ่งการดำน้ำมีอยู่หลายจุดยอดนิยม ทั้งอ่าวช่องขาด อ่าวสุเทพ อ่าวไม้งาม อ่าวแม่ยาย อ่าวผักกาด อ่าวเต่า และอ่าวบอน

สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก

เมื่อดำน้ำเสร็จได้เวลาทำตัวเป็นชาวเกาะ โดยจุดที่เราจะลงหลักปักเต็นท์คืนนี้คือ หาดไม้งาม ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะสุรินทร์เหนือ เป็นอ่าวใหญ่ ชายหาดโค้งยาว มีแนวปะการังที่สวยงามและปลาหลายพันธุ์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นทั้ง อาหาร ห้องน้ำ ที่พัก ที่สำคัญมีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ช่วงกลางคืนก็มีไฟส่องสว่างตามทางตลอดเดิน แต่จะมีช่วงเวลาจำกัดการใช้ไฟฟ้า นักท่องเที่ยวควรสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจน หากต้องการใช้ไฟฟ้าชาร์จมือถือหรือชาร์จแบตเตอรี่หรือกล้องถ่ายรูป แต่ถ้าใครอยากไปแบบเช้า-เย็นกลับก็สามารถทำได้

ดำน้ำ ดูปะการัง ยังไม่หนำใจจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติต่อก็ได้ด้วยเส้นทางป่าดงดิบเลียบชายหาด ระยะทาง 2 กิโลเมตร อุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ท้องทะเล ด้วยพืชพรรณนานาชนิด สัตว์ป่าต่าง ๆ เช่น กระจง บ่าง ฯลฯ นกที่หาดูได้ยาก ได้แก่ นกชาปีไหน และนกลุมพูขาว

สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก

สำหรับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ นับเป็นจุดดำน้ำตื้นที่มีแนวปะการังที่สมบูรณ์ที่สวยแห่งหนึ่งของประเทศไทยเป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตก 60 กิโลเมตร ติดกับเขตชายแดนไทย-พม่า มีพื้นที่ 135 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก) ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 เป็นหมู่เกาะที่เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น เพราะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์ ช่วงที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวมากที่สุด คือ เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน โดยสถิติเมื่อปี 2651 มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือนประมาณ 62,000 คน ซึ่งจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากต่อปีทำให้ท้องทะเลและปะการังย่อมได้รับความเสียหาย

ดังนั้น ย้ำกันอีกครั้งสำหรับการมาเยือนในฐานะนักเที่ยวเองต้องช่วยกันรักษาความสมบูรณ์ ไม่สัมผัสสัตว์ทะเล ไม่ทำลายปะการัง ไม่ทิ้งขยะ และช่วยประชาสัมพันธ์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติ และมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่เกาะเปิดเท่านั้น 

ซึ่งขอแนะนำมาควรติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ โทร 076-472-145-6 หรือ ททท.สำนักงานพังงา 076-413-400-2 จะดีที่สุด

สัมผัสโลกแห่งท้องทะไลไทย “หมู่เกาะสุรินทร์” สวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลก

เครดิตแหล่งข้อมูล : pptvhd36.com/

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์