ส่อง ศรีพันวา กับความพร้อมรับกรุ๊ป Villa Quarantine แห่งแรกวันที่ 21 ก.พ.นี้

ส่อง ศรีพันวา กับความพร้อมรับกรุ๊ป Villa Quarantine แห่งแรกวันที่ 21 ก.พ.นี้


ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เตรียมทำแผนระบบกักตัวรูปแบบใหม่ Villa Quarantine เริ่มต้นแห่งแรกที่ โรงแรมศรีพันวา โดยจะนำนักท่องเที่ยว จำนวน 70 คน เข้าพัก ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564

ส่อง ศรีพันวา กับความพร้อมรับกรุ๊ป Villa Quarantine แห่งแรกวันที่ 21 ก.พ.นี้

โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวจำนวน 70 คนเดินทางมาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งก่อนหน้านั้นได้เดินทางไปเที่ยวมาหลายประเทศ เป็นการเช่าเหมาลำเครื่องบินเป็นกลุ่มก้อน ล่าสุดเลือกมาเข้าที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งในระดับของพื้นที่ คือ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ตได้ผ่านกระบวนการทั้งหมดตามมาตรการของสาธารณสุข ทั้งนี้ในจำนวน 70 คนนั้น จะมีทั้งรายชื่อ ประเทศที่อาศัย มีทั้งสหรัฐอเมริกา แคนาดา เดนมาร์ก บราซิล ฝรั่งเศส ยูเครน มากันเป็นกลุ่มก้อน

ส่อง ศรีพันวา กับความพร้อมรับกรุ๊ป Villa Quarantine แห่งแรกวันที่ 21 ก.พ.นี้

ซึ่งในส่วนของสถานที่รองรับทางภาคเอกชน ปรากฏ ว่า

ทางโรงแรมศรีพันวาเข้ามานำเสนอมาตรการต่อ ศบค. โดยกลุ่มชาวต่างชาติทั้งหมดใน 5 วันแรกจะอยู่ในการกักกันของรัฐ ส่วนวันที่เหลือจะขอไปอยู่ในวิลล่าเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ในสถานที่นั้น โดยแผนงานดังกล่าวได้ผ่านการเห็นชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะอำนวยการ ศบค. ไว้นานแล้ว และวันนี้ (18 ก.พ.) ได้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อเห็นชอบอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้น จะเป็นกลุ่มของนักธุรกิจจากยุโรปที่ทำงานในลักษณะออนไลน์ และเป็นกลุ่มที่มาท่องเที่ยวเมืองไทยเป็นประจำอยู่แล้วในช่วงก่อนเกิดโควิด-19 มีจำนวนประมาณ 70 คน ส่วนระยะเวลาที่มาพักอาศัยอยู่ในภูเก็ตคาดว่าน่าจะเกิน 14 วัน ซึ่งหลังกักตัวครบ 14 วัน ทุกคนก็จะสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นๆ ได้ด้วย เพราะฉะนั้นจึงน่าจะช่วยการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง เพราะขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมากที่ต้องการจะหนีหนาวและมาท่องเที่ยวในประเทศไทย หากสามารถรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ภายใต้มาตรการที่ภาครัฐกำหนดก็เชื่อว่าจะมีส่วนช่วยเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องดำเนินการตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด

ส่อง ศรีพันวา กับความพร้อมรับกรุ๊ป Villa Quarantine แห่งแรกวันที่ 21 ก.พ.นี้

สำหรับ Villa Quarantine หรือ Hotel Quarantine หมายถึง การกักตัวที่ให้กรุ๊ปทัวร์พักอยู่ร่วมกัน โดยไม่จำกัดว่าจะอยู่เฉพาะในห้องพักเท่านั้น ซึ่งประเทศไทยเคยพูดถึงเรื่องนี้มาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ระหว่างที่มีการหารือเรื่องหลักการให้เปิดประเทศท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ Travel Bubble ซึ่งปัจจุบันไทยมีสถานกักกันโรคอยู่ 3 รูปแบบ ได้แก่ Local Quarantine คือ พื้นที่กักกันโรคแห่งรัฐ ระดับจังหวัด สำหรับผู้เดินทางข้ามจังหวัด State Quarantine คือ พื้นที่กักกันโรคแห่งรัฐ สำหรับผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และ Alternative State Quarantine คือ สถานที่กักตัวทางเลือก ปัจจุบันมี 4 โรงแรม สำหรับเป็นทางเลือกให้ผู้เดินทางที่กลับมาจากต่างประเทศ ได้เฝ้าระวังสังเกตอาการ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายตามความต้องการที่เลือกไว้

ขณะที่รูปแบบ Villa Quarantine ของศรีพันวา ได้ผ่านการตรวจสอบของ ศคบ.ไปแล้ว และทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้มีการขอข้อมูลเพิ่มเติม จากนั้นได้มีการเตรียมความพร้อมทุกอย่าง ทั้งในเรื่องมาตรฐาน SOP ของกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนการทำความเข้าใจกับชุมชน ซึ่งในส่วนของศรีพันวา ลักษณะพื้นที่เหมือนเป็นโรงแรมปิด เนื่องจากมีพื้นที่มากถึง 80ไร่ และมีห้องพักในลักษณะของวิลล่าที่จะให้นักท่องเที่ยวพักเป็นการส่วนตัว

ชมคลิป
VVV
V
VV
V
V
VV
V
VVVV

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์