เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดีย

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดีย


ที่ประเทศไทยมีเทศกาลสงกรานต์ ที่ทุกคนออกมาสาดน้ำกัน ส่วนที่ประเทศอินเดียก็มีเทศกาลโฮลี่ (Holi Festival) หรือเทศกาลสาดสีเช่นกัน เทศกาลโฮลี่ เป็นเทศกาลที่มีมนตร์เสน่ห์ชวนหลงใหล มีการผสมผสานเรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อ วัฒนธรรม และตำนานต่างๆ โดยเทศกาลโฮลี่จะจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิเพื่อเป็นการต้อนรับฤดูร้อนที่จะมาเยือน และเทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุกปี ปีละ 2 วันในช่วงเดือนมีนาคม (แรม 1 ค่ำ เดือน 4)

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดีย


ตำนานของเทศกาลโฮลี่มีอยู่หลายเรื่องที่เล่าสืบต่อกันมาซึ่งมิอาจพิสูจน์ได้ว่าแท้จริงแล้วมาจากเรื่องใด แต่จากที่เกริ่นไปเมื่อตอนต้นว่าเทศกาลโฮลี่ เป็นเทศกาลสาดสี ซึ่งก็คือการที่ชาวอินเดียออกมาสาดผงสีต่างๆ ใส่กันอย่างสนุกสนาน โดยสีที่ใช้เป็นสีจากธรรมชาติ ทำจากพืชและสมุนไพร เช่น ดอกทองกวาว, ขมิ้น, ใบมะตูม, บีทรูท ฯลฯ บางคนอาจจะสาดผงสีเปล่าๆ บาง คนก็นำไปผสมน้ำสาดใส่กันคล้ายสงกรานต์บ้านเรา ซึ่งเทศกาลสาดสีนี้นอกจากเป็นการสร้างสีสันต้อนรับฤดูร้อนแล้วยังมีความเชื่ออีกว่า
เป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงจากฤดูหนาวกลายเป็นฤดูร้อน อาจส่งผลให้ผู้คนล้มป่วยได้ การสาดสี้นี้เป็นความเชื่อโบราณเพราะจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายได้ เพราะสีที่ใช้เป็นสีจากธรรมชาตินั่นเอง ซึ่งก็ถือว่าเป็นการบำบัดโรคภายในตัวแถมยังได้ความสนุกสนาน ได้มิตรภาพอีกด้วย

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดีย


ในการเล่นสาดสี ผู้คนมักจะใส่เสื้อสีขาวมาเล่นกัน ซึ่งอาจทำให้สีเลอะเสื้อผ้าจนซักไม่ออก แต่การเลอะครั้งก็มีความหมายอันลึกซึ้งซ่อนอยู่ เพราะเชื่อกันว่าสีที่เลอะเหล่านั้นคือความเหนียวแน่นของมิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย โดยสีที่ใช้แต่ละสีก็มีความหมายแฝงอยู่ด้วย เช่น สีแดง คือ พลังและอำนาจ, สีเขียว คือ ความอุดมสมบูรณ์, สีน้ำเงิน คือ ความสงบสุข, สีส้ม คือ ความคิดสร้างสรรค์, สีเหลือง คือ ความสดชื่นแจ่มใส ฯลฯ

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดียและอย่างที่บอกไปว่าส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะนิยมใส่เสื้อสีขาวไปเล่นสาดสีกัน แต่ทั้งนี้ใครที่จะไปร่วมเทศกาลก็ควรใส่เสื้อที่ไม่บางและไม่โป๊จนเกินไป รวมถึงไม่พกอาวุธหรือสิ่งที่ก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นได้ด้วย

เทศกาลสาดสี “โฮลี่” ร้อนนี้ที่อินเดีย


เครดิตแหล่งข้อมูล : travelblog
เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์