รู้จัก เขาเจมส์บอนด์ แลนมาร์กเมืองพังงา

รู้จัก เขาเจมส์บอนด์ แลนมาร์กเมืองพังงา


ชวนทำความรู้จัก "เขาตะปู" หรือเกาะเจมส์บอนด์ (James Bond Island) แลนด์มาร์กสถานที่ท่องเที่ยว จ.พังงา กรมทรัพยากรธรณี เตรียมเข้าสำรวจความเสี่ยงด้านธรณีวิทยา หลังเกิดเหตุการณ์หินถล่มเกาะหินปูนทางภาคใต้ ทั้งในฝั่งอ่าวไทย และอันดามันหลายจุด

หากกล่าวถึง จ.พังงา สถานที่แรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น "เขาตะปู" หรือ "เกาะเจมส์บอนด์" เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ถือเป็นแลนด์มาร์ก สำคัญของสถานที่เที่ยวพังงา โดยเขาตะปู เป็นโขดหินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาในท้องที่ ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ไปตามลำคลองเกาะปันหยี ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร


รู้จัก เขาเจมส์บอนด์ แลนมาร์กเมืองพังงา


เกาะตาปูมีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว ส่วนบนโปนออก และคอดกิ่วลงที่บริเวณฐานเหมือนกับตาของปู การชมเกาะตาปู ต้องชมในระยะไกลจากเรือ หรือจากสันดอนของเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้

ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และโดดเด่นคล้ายตะปูขนาดยักษ์ที่ปักลงไปในผืนทะเล จากปรากฏการณ์การกัดเซาะทางธรณีวิทยาเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา ทีมงานฮอลลีวู้ด จึงเลือกเขาตะปูเป็นหนึ่งในฉากสำหรับถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง "เจมส์ บอนด์" ตอน "เพชฌฆาตปืนทอง" (The Man with the Golden Gun) ในปี 2517

รู้จัก เขาเจมส์บอนด์ แลนมาร์กเมืองพังงา


ฉากดวลปืนของ เจมส์ บอนด์ หรือ "โรเจอร์ มัวร์" นักแสดงชื่อดัง ยืนหันหลังเขาตะปู สร้างชื่อให้เขาตะปูเป็นที่รู้จักและโด่งดังระดับโลกกลายเป็น "World Class Destination" และเป็นที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมพากันมาถ่ายรูปและชื่นชมความงดงามจนได้ชื่อเรียกว่า "เกาะเจมส์ บอนด์" (James Bond Island)

 


รู้จัก เขาเจมส์บอนด์ แลนมาร์กเมืองพังงา


อย่างไรก็ตาม ส่วนที่จมอยู่ใต้ทะเลของเขาตะปูถูกน้ำทะเลกัดเซาะเป็นเวลานานนับล้านปีจึงสึกกร่อนและมีขนาดเล็กกว่าส่วนบน เจ้าหน้าที่จึงห้ามนักท่องเที่ยวล่องเรือเข้าใกล้ เพื่อป้องกันอันตราย อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา 80 หมู่ 1 ตำบลเกาะปันหยี อำเภอเมือง จังหวัดพังงา 82000 โทร. 0 7641 1136, 0 7641 2188 หรือ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี Thai PBS


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์